Blog

QUY TẮC TAM NGŨ VÀ “SỐ 5 THẦN THÁNH” TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

24/07/2020

Không giống bất kì nền ẩm thực nào khác, món Nhật xinh đẹp như một tác phẩm nghệ thuật dù đó là món ăn bình dân, hàng ngày hay là các món ăn cho dịp trọng đại.  Với người Nhật, tiêu chuẩn Tam Ngũ được coi là bí quyết “thần thánh” giúp các đầu bếp Nhật Bản chinh phục mọi tín đồ ẩm thực trên thế giới.

Hãy cùng iSushi khám phá quy tắc này qua bài viết dưới đây!

Một bữa ăn của người Nhật thường quy tụ đủ 5 phương pháp, 5 hương vị, 5 màu sắc làm nên bộ Tam Ngũ. Những con số 5 này thể hiện sự tôn trọng mà các đầu bếp Nhật Bản dành cho các thực khách của mình.

1. 五味 (Go mi): Ngũ vị

Đầu tiên dễ nhận ra nhất trong Tam Ngũ là Ngũ Vị, 5 vị hài hoà đó là chua, mặn, đắng, ngọt và umami. Hương vị được người Nhật khám phá từ lâu đời và biến nó thành đặc trưng, giúp phân biệt ẩm thực nước mình với ẩm thực thế giới. 

– Chua từ giấm gạo

– Mặn từ nước tương

– Đắng từ trà xanh

– Ngọt từ rượu mirin

– Umami từ cơm, thịt, hải sản

Vốn trân trọng những giá trị tự nhiên, người Nhật rất ít sử dụng các loại gia vị có mùi hương hay vị mạnh mà thiên về sử dụng các gia vị có tính điểm xuyết, giúp thực khách cảm nhận được hương vị thuần túy của món ăn.

2. 五色 (Go iro): Ngũ sắc 

Với người Nhật, mỗi bữa ăn là một trải nghiệm từ vị giác đến cả thị giác. Do đó, các món ăn Nhật Bản luôn được trình bày với sự kết hợp màu sắc một cách cực kỳ tinh tế. 5 màu phổ biến trong món ăn của người nhật bao gồm: trắng, đen, đỏ, xanh lá cây và vàng. Nó đã trở thành một nét đẹp truyền thốngkể từ khi Phật giáo được du nhập từ Trung Quốc đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Nó có thể được nhìn thấy ở mọi nơi, từ kiến ​​trúc đền thờ, đồ gốm, các tác phẩm nghệ thuật đến ngay cả trong từng món ăn. Người Nhật tin rằng 5 màu sắc trong món ăn đại diện cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ. 

Mỗi món hay thậm chí là cả bữa ăn đều hội tụ 5 màu sắc cơ bản, tạo nên cảm giác hài hòa và còn đủ giá trị dinh dưỡng:

– Trắng từ cơm. thịt cá, củ cải, nấm tuyết…

– Đỏ từ các loại thịt đỏ như bò, cá hồi, trứng cá…

– Xanh từ rau lá xanh, củ màu xanh…

– Vàng từ các loại rau củ có màu vàng cam, các loại nấm quý, trứng, nhím biển…

– Đen bao gồm cả các màu thẫm như tím, nâu… từ thịt nướng, nấm, cà tím, rong biển, nước tương…

3. 五方式  (Go hoshiki): Ngũ pháp

Một bữa ăn Nhật thường có tổi thiểu 5 món với 5 cách chế biến khác nhau: gồm sống, ninh, nướng, hấp và rán. 5 cách chế biến này cũng giúp cho bữa ăn của người Nhật luôn phong phú dù được làm từ những nguyên liệu đơn giản.Dù nấu theo cách nào, món ăn luôn phải giữ được vị ngọt và độ dinh dưỡng tự nhiên. Đồng thời, những đầu bếp Nhật bản không chỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất mà còn chọn cách chế biến thích hợp nhất để đảm bảo giữ được hương vị thuần khiết của món ăn. 

Câu chuyện về quy tắc Tam Ngũ minh chứng cho sự tận tâm trong việc chế biến món ăn của người Nhật nói chung và đầu bếp iSushi nói riêng, cho thấy sự cầu kỳ và tinh tế của người Nhật, cũng chính là nét văn hóa đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. 

Hãy một lần thưởng thức ẩm thực chuẩn Nhật do chính tay Tổng bếp trưởng Noda Toshiro chế biến tại iSushi để cảm nhận hết ý nghĩa của quy tắc này bạn nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *